Xôi// 03:10 09/10/2020

Xôi chiên phồng

Xôi chiên phồng làm món ăn vặt thơm ngon cho các bữa xế. Không cầu kỳ như các loại xôi khác, xôi chiên phồng được chiên gipng, mỏng với vị dẻo bùi rất đặc biệt. Bạn có thể dùng xôi chiên phồng để ăn kèm với các món nướng hay ăn trực tiếp đều rất ngon. Cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết tạo nên món xôi chiên phồng thơm ngon đặc biệt này nhé.

Xôi chiên phồng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 300 Gr
  • Đậu xanh: 90 Gr
  • Đường trắng: 40 Gr
  • Dầu ăn: 50 ml
  • Nước cốt dừa: 1/2 Chén

Các bước thực hiện (4 bước):

Bước 1: Chuẩn bị xôi

Đầu tiên bạn ngâm gạo nếp, đậu xanh trong 4-5 tiếng cho nở mềm. Có thể ngâm nước nóng để rút ngắn thời gian. Đem đậu xanh đi hấp cho chín mềm, tán nhuyễn đậu. Trộn đều đậu đã tán nhuyễn với nếp. Hấp nếp đã trộn cho chín. Sau khi nếp chín, bạn rưới nước cốt dừa lên và trộn đều để xôi được thơm và béo.

Bước 2: Miết xôi thành các khối phẳng

Sau khi hấp chín nếp, bạn rắc đường lên trên. Nhanh tay trộn đường cho hòa trộn hết vào xôi. Nhào xôi sao cho các hạt nhỏ dính đều vào nhau thành khối. Rưới từng chút dầu vào khối nếp, nhào, miết kỹ ... cho đến khi khối xôi nếp dẻo, mềm, ko dính tay và dính ra mặt phẳng. Khoảng 10 phút.

Bước 3: Chiên xôi

Ép xôi hoặc cán xôi rồi cắt xôi theo hình tròn, nếu không có khuôn có thể ép bằng tay. Đun sôi chảo dầu cho nóng, khi dầu sôi nóng già thì cho xôi vào chiên. Ban đầu xôi sẽ chìm, sau đó nổi lên, dùng xẻng ép xôi giúp xôi chiên phồng đều. Chiên xôi phồng đến khi vàng thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Trình bày món ăn

Xôi chiên phồng thành công có hình tròn đều, đừng chiên quá vàng sẽ làm mất vị ngon. Sau khi xôi ráo dầu, bạn cắt xôi chiên phồng thành từng miếng nhỏ và dùng kèm với món nướng hoặc quay thì rất thơm ngon. Vậy là món xôi chiên phồng của chúng ta đã hoàn thành rồi. Cùng thực hiện tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công.

Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ!
Người đăng: Nguyễn Tâm

Nội dung trên website được các tổng hợp từ các thành viên của Danh Bạ món ăn đóng góp, biên soạn và tổng hợp. Một số nội dung được tham khảo từ một số nguồn cooky, cookpad, facebook, google

Các tìm kiếm liên quan đến Xôi chiên phồng

  • Hướng dẫn làm Xôi chiên phồng
  • Quy trình 4 bước làm Xôi chiên phồng

Công thức làm Xôi khác

Xôi// 15:10 14/10/2020
Xôi// 02:47 02/10/2020
Xôi// 10:19 01/10/2020